Mục 2 - Lịch sử hình thành & phát triển ( History and Development )

- Năm 2003, kế thừa DNTN Thương mại và Gia công vật liệu xây dựng Quản Trung, bắt đầu xây dựng Tổng kho chứa vật liệu xây dựng với 8.400 m2, nhà xưởng sản xuất hơn 4.000 m2. Tăng vốn điều lệ, bổ sung nhân lực; hoạt động sản xuất kinh doanh tăng mạnh, bổ sung một số phương tiện vận tải phục vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Thời điểm này, công ty tập trung nhập khẩu phôi để gia công sản xuất các loại thép ống vuông, tròn, xà gồ và tole kẽm các loại. Với đội ngũ người lao động trẻ, nhiệt tình và có định hướng chiến lược đúng đắn hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty luôn đạt được hiệu quả cao.
 
- Năm 2006: để không ngừng vươn lên chiếm lĩnh thị trường phân phối các sản phẩm cao cấp về vật liệu xây dựng, đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm thương mại với diện tích hơn 2.400 m2; Đây là Trung tâm thương mại kinh doanh vật liệu xây dựng cao cấp đầu tiên của tỉnh Bình Thuận với quy mô hàng ngàn mặt hàng, đầy đủ từ vật liệu xây dựng, đồ gỗ, điện máy, trang trí nội thất...Đáp ứng nhu cầu mua sắm, xây dựng nhà ở cho nhân dân và các khu khách sạn, resort cao cấp của thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận.
- Ngoài những ngành nghề đang hoạt động, doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu mở mang các ngành nghề khác phù hợp với định hướng phát triển của công ty như thành lập xí nghiệp xây lắp, xí nghiệp chế biến gỗ, bộ phận thiết kế kiến trúc tư vấn cho khách hàng mua vật liệu xây dựng nhà.
- Cũng trong năm 2006, đẩy mạnh việc kinh doanh thương mại, Công ty Quản Trung còn thành lập hai chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh để cung ứng hàng hóa, vật liệu xây dựng cho khu vực TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ; Chi nhánh Đà Nẵng để cung ứng hàng hóa, vật liệu xây dựng cho các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình.
 
- Năm 2007: Doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và khai trương hai tuyến xe buýt nội tỉnh với trên 20 đầu xe, mỗi tuyến dài trên 70 km; bước đầu hình thành thói quen đi xe buýt của nhân dân lao động. Hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe buýt đã góp phần tạo sự thuận lợi đi lại của nhân dân, kết nối các tuyến điểm du lịch của tỉnh; mỗi năm vận chuyển hơn 1,5 triệu lượt khách.
 
- Năm 2008, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong một thời gian dài, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn, phải hoạt động cầm chừng, nhiều doanh nghiệp dẫn đến thua lỗ hoặc phá sản. Trong tình hình khó khăn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Quản Trung cũng không năm ngoài quy luật, khoảng 5 năm (từ 2008 – 2012) tình hình sản xuất kinh doanh giảm sút, tăng trưởng chậm.
- Năm 2010, để đảm bảo việc vận chuyển cung ứng hàng hóa vật tư cho khách hàng; công ty đã chủ động tăng cường đầu tư hệ thống phương tiện vận tải hàng hóa, bao gồm gần 50 đầu xe các loại, trong đó xe vận tải đường ngắn khoảng 30 đầu xe, xe vận tải đường dài (loại xe trên 8 tấn và xe đầu kéo) khoảng 20 đầu xe đủ đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng và cho các dự án; các loại xe máy chuyên dùng phục vụ cho thi công khoảng 30 đầu xe bao gồm xe khoan hầm, xe lu, xe đào, xe móc, xe bồn đổ bê tông, các loại máy bơm cần, bơm ngang.v.v...
 
- Năm 2012, Công ty chọn cung ứng các mặt hàng chiến lược như sắt thép, xi măng... cho các dự án lớn của khu vực và quốc gia như nhiệt điện Vĩnh Tân, cầu An Đông (Ninh Thuận),...; từ đây hoạt động kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc; sau đó Công ty Quản Trung (Bình Thuận) hợp tác cùng với Công ty Hải Thạch (Phú Yên) thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Trung Hải mục đích cung ứng vật tư cho dự án Hầm Đèo Cả.
 
- Từ năm 2012, Công ty tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp; ngoài việc kinh doanh thương mại cung ứng các loại vật tư hàng hóa như sắt thép, xi măng, bê tông tươi, đá xây dựng, vải địa kỹ thuật, nhựa đường.v.v...cho các dự án lớn của khu vực và quốc gia như nhiệt điện Vĩnh Tân, cầu An Đông (Ninh Thuận), hầm Đèo Cả, công trình mở rộng quốc lộ 1.v.v...Đồng thời, chuyển mạnh doanh nghiệp sang ngành nghề xây lắp, như tham gia liên danh thi công hầm Đèo Cả, thi công mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Ninh Hòa, thi công dự án du lịch Thung Lũng Đại Dương 1.000 ha (Bình Thuận).v.v...Đầu tư khai thác và chế biến mỏ đá Hố Sâu, trạm bê tông tươi (Vạn Ninh – Khánh Hòa), mỏ đá Đông Tà Zôn, trạm bê tông tươi (Hàm Thuận Bắc – Bình Thuận). Là doanh nghiệp chủ lực kinh doanh thương mại, xác định chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu, doanh nghiệp luôn có quan hệ tốt với các nhà cung ứng như Tổng Công ty Vicem Việt Nam (Vicem Hà Tiên), Tổng Công ty Thép Việt Nam - Vina steel (Thép Miền Nam, Vinakyoei, Pomina, Thép Việt Mỹ).v.v...để luôn đảm bảo cung cấp hàng hóa có chất lượng tốt nhất cho các dự án. Để từng bước nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp, từ năm 2010 doanh nghiệp đã vận hành hệ thống quy trình quản lý ISO 9001:2008; Với phương châm “Đồng hành cùng bạn, kiến tạo tầm cao” làm kim chỉ nam cho hoạt động, doanh nghiệp đã có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực với chất lượng cao, cùng với những quyết định mang tính bước ngoặt, hiện nay thương hiệu Quản Trung ngày càng tạo được uy tín với các đối tác và đứng vững trên thị trường; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.